Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ là gì ?

Nhiều cha mẹ quan niệm chiều cao là do gen di truyền quyết định và chỉ để ý đến chiều cao của con khi đã qua dậy thì, khi sự phân cấp cao – lùn so với bạn bè cùng trang lứa trở nên rõ rệt. Lúc này việc tìm kiếm một phương pháp tăng chiều cao cho trẻ để cải thiện vóc dáng trở nên khá khó khăn và dù có cứu vãn được vài cm chiều cao cũng không mấy đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao là: Dinh dưỡng (32%), thể thao (20%), di truyền (23%), còn lại là môi trường, tâm lý. Vì thế, trẻ có thể cao đến đâu hoàn toàn là do cha mẹ có tác động đúng hay không. Dưới đây là phương pháp tăng chiều cao cho trẻ được chứng minh hiệu quả dựa trên cơ sở khoa học.

1. Chú trọng “giai đoạn phát triển vàng”

cach tang chieu cao cho tre

Ở mỗi người, xương đều trải qua quá trình phát triển ngay từ giai đoạn bào thai và sẽ kéo dài đến 25 tuổi, tuy nhiên ở mỗi giai đoạn tốc độ tăng trưởng nhanh chậm sẽ khác nhau.

Chiều cao trung bình của một trẻ sơ sinh khỏe mạnh là 50cm và sẽ tăng thêm khoảng 25cm trong năm đầu đời. Từ 1 tuổi, trẻ sẽ cao chậm hơn, khoảng 6-7cm mỗi năm.

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn dậy thì (10 – 16 tuổi ở bé gái, 12- 18 tuổi ở bé trai) nếu tác động đúng sẽ có 1-2 năm trẻ cao vọt từ 8 -10 cm. Sau đó, chiều cao chậm lại chỉ 2cm mỗi năm và ngừng hẳn ở tuổi 25.

Do đó, nắm bắt được “giai đoạn vàng” dậy thì và chú trọng từ giai đoạn tiền dậy thì là bí quyết giúp tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất mà cha mẹ nên áp dụng.

2. Rèn luyện thói quen vận động cho trẻ

the thao tang chieu cao cho tre

Tăng cường vận động là cách khoa học làm tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích hormone tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn, nhờ đó trọng khối xương được tăng thêm. Vì thế, cần rèn luyện cho trẻ thói quen vận động từ sớm.

Có thể khuyến khích các bé tham gia các trò chơi vận động ngoài trời, việc tổng hợp vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời rất có lợi cho sự hấp thu canxi của cơ thể.

Môn thể thao có các động tác nhảy, đá chân (như nhảy cao, nhảy xa, đu xà, võ thuật) rất phù hợp với bé trai, trong khi bé gái nên tập các bài tập kéo giãn (như yoga, múa, uốn dẻo). Đây là phương pháp tăng chiều cao cho trẻ nhờ tác động tích cực đến các mô sụn ở khớp xương, có tác dụng làm giãn các dây gân, kích thích kéo dài cột sống và săn chắc cơ bắp, giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

3. Dinh dưỡng đủ chất và cân bằng

dinh duong tang chieu cao cho tre

Chế độ dinh dưỡng quyết định đến 32% khả năng phát triển chiều cao. Vì vậy, cần xây dựng cho trẻ một thực đơn tăng chiều cao với dinh dưỡng khoa học, cân bằng, chú trọng thực phẩm giàu protein (thịt cá, trứng, sữa, đậu nành) và rau củ (đỗ, lạc, rau họ cải..). Đồng thời, cần kiểm soát chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, snack ăn vặt, nước có gas… Đây đều là món khoái khẩu của trẻ nhưng lại khiến cơ thể kém hấp thu canxi, làm suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Ngoài ra, phương pháp tăng chiều cao cho trẻ em nhờ tác động dinh dưỡng tích cực là sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nếu sử dụng đúng và phù hợp. Nên lựa chọn sản phẩm chứa nano canxi tăng khả năng hấp thu canxi lên đến hàng trăm lần so với canxi dạng thông thường. Thêm vào đó, các dưỡng chất tự nhiên sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng, giúp xương sụn dài ra nhanh.

4. Sinh hoạt điều độ

Sự phát triển xương diễn ra mạnh mẽ nhất trong lúc ngủ, lúc này tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Do đó, cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ trước 22h tối. Trước khi đi ngủ khoảng 1h có thể uống sữa để ngủ sâu giấc hơn. Đặc biệt, nên chú ý điều chỉnh ánh sáng vì để đèn quá sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ức chế sự sản sinh hormone tăng trưởng.

phuong-phap-tang-chieu-cao-cho-tre-5

5. Giữ tinh thần thoải mái cho trẻ

Ở độ tuổi của trẻ, căng thẳng, stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, làm chậm lưu thông máu, gây rối loạn nồng độ hormone tuyến giáp, từ đó ức chế quá trình phát triển chiều cao và hệ thần kinh. Vì thế, phương pháp tăng chiều cao là cần tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái, phân bổ hợp lý thời gian học tập và vui chơi để trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất.

tinh than thoai mai tang chieu cao cho tre

Tác giả: Vân Lam

Written By
More from Vân Lam

Phương pháp ăn uống để tăng chiều cao tối đa

Theo kết quả nghiên cứu thì chế độ dinh dưỡng quyết định...
Read More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *