Gen di truyền có là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ không ?

Gen di truyền có phải là yếu tố quyết định chiều cao ?

Giai đoạn thích hợp nhất để tăng chiều cao trong cuộc đời một con người là lúc còn là bào thai trong bụng mẹ, trong khoảng tuổi từ sơ sinh đến 3 tuổi và độ tuổi 10 đến 19.

Trẻ em Việt Nam và trẻ em các nước khác, nếu so sánh giai đoạn đầu đời thì chiều cao khá tương đương nhau. Thế nhưng bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, giữa trẻ mới có sự khác biệt chiều cao rõ rệt. Đến giai đoạn dậy thì, chiều cao càng bộ lộ một cách dễ nhìn thấy hơn. Có một sự thua kém rõ rệt giữ chiều cao trung bình của Việt Nam với thế giới. Chiều cao trung bình của nam giới các nước trên thế giới là 1m7 thì Việt Nam chỉ là 1m65, còn nữ giới chỉ 1m54, so với thế giới thì thấp hơn khá nhiều.

dinh-duong-tang-chieu-cao

Gen di truyền chỉ là một yếu tố quyết định chiều cao nhỏ trong hàng trăm yếu tố khác

Gen di truyền không là yếu tố quyết định chiều cao hoàn toàn của trẻ

Lịch sử đã chứng minh, gen di truyền chỉ là một yếu tố trong số nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao con người. Và người Nhật đã chứng minh được điều đó. Những người trẻ Nhật Bản hiện nay có chiều cao tăng vượt trội hơn so với cha ông họ, chiều cao của họ dường như là gần tương đương với thanh niên của những nước phương Tây. Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là một ví dụ điển hình cho sự phát triển tầm vóc vượt bậc của thế hệ sau này. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được vai trò to lớn của Dinh dưỡng đối với chiều cao

Để tạo được điều kỳ diệu cho cả thế hệ, đó chính là những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Ngay từ năm 1995, người dân Nhật Bản đã được Bộ Y Tế nước này khuyên dùng đậu tương lên men trong thức ăn hàng ngày- tăng cường canxi, củng cố cho khung xương vững chắc và phát triển chiều cao. Bên cạnh việc sử dụng đậu tương lên men, vitamin D cũng được phụ kèm để hỗ trợ nhau trong việc tăng xương chắc khỏe.Chính phủ Nhật Bản cực kì coi trọng dưỡng chất trong các bữa ăn của học sinh. Họ nghiên cứu để đảm bảo một bữa ăn cân bằng chất cho trẻ em và hướng dẫn người dân thực hiện theo. Trong những giờ học, giáo viên Nhật Bản cũng thiết kế những bài tập thể dục có lợi cho sự phát triển chiều cao lồng ghép trong chương trình học của học sinh.

Đừng để phí cơ hội cuối đồng thời để tăng trưởng chiều cao

Giai đoạn tuổi từ 10 đến 19 là cơ hội cuối cùng để cải thiện chiều cao, bởi nếu vuột qua độ tuổi này, mô sụn đã không còn có thể tạo dài được nữa. Do đó, để đạt được chiều cao lý tưởng khi bước vào tuổi mới lớn, những bậc phụ huynh cần lưu ý đến dinh dưỡng trong bữa ăn của các em, cũng như những hoạt động thể chất bổ trợ cho sự phát triển chiều cao.

thuc-don-tang-chieu-cao-cho-tre-o-tuoi-day-thi

Bổ sung thực phẩm giàu canxi là một trong những yếu tố quyết định chiều cao quan trọng

Với độ tuổi teen, nếu không vận động và thu nạp dinh dưỡng đầy đủ thì khả năng phát triển chiều cao sẽ cực kỳ khó. Bởi đây là thời kì cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng dồi dào, hình thành sự thay đổi hình dáng cơ thể của các em. Nếu để “thời điểm vàng” này đi qua một cách lãng phí thì chiều cao của con thế hệ tương lai mãi chỉ là mơ ước.

Giống như thời kỳ quá độ, khi cơ thể chuyển đổi sang một dạng thể mới thì sẽ có những biến đổi đột biến kèm theo, thời gian này chiều cao của lứa tuổi teen có thể tăng vọt từ 8-12cm mỗi năm. Đến hết thời kì tuổi dậy thì thì hormone tăng trưởng sẽ không còn dồi dào nữa, chiều cao ngừng hẳn hoặc phát triển rất chậm. Thường thì 25 tuổi chiều cao sẽ không còn cải thiện thêm nữa, trừ những trường hợp đặc biệt có về sự khác biệt tuyến giáp.

Hiên nay, ở những quốc gia phát triển, những bậc phụ huynh đã sớm lưu ý tới việc dùng thực phẩm chức năng và hormone tăng trưởng để kích thích chiều cao cho con em mình. Từ khi bé mới lên 5-6 tuổi, không ít bậc ba mẹ đã tìm đến những bác sĩ để được tư vấn sử dụng hormone tăng trưởng, tiêm dưới da và duy trì việc dùng này đến khi hết dậy thì, tức độ tuổi 17-18.

Cùng với đó, những sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao có tác dụng kích thích chiều cao cũng được người dân của nhiều nước lựa chọn, như: Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ở Việt Nam thì việc dùng thực phẩm chức năng cải thiện chiều cao dường như còn khá mới lạ, không phổ biến như nước ngoài. Thế nhưng TPCN không phải là thuốc, nó chỉ là dạng dưỡng chất bổ sung với hàm lượng chất cao, nên không nguy hại gì tới sức khỏe, cũng như không có phản ứng phụ khi sử dụng.

Ngay từ bây giờ, nếu bạn vẫn còn trong thời kì dậy thì, hãy lên một chế độ ăn uống và luyện tập đều đặn, để bứt phá tăng chiều cao trước khi cơ hội này vuột mất. Đừng để thời gian qua đi lãng phí, bởi nếu có được chiều cao lý tưởng cũng chính là cầm chắc 50% cơ hội lựa chọn nghề nghiệp và tạo những mối quan hệ tốt đẹp sau này.

Bài viết trên đã chia sẽ đến bạn các yếu tố quyết định chiều cao nào quan trọng đối với trẻ, chúc bạn sớm có được những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả cho con của mình nhé.

Tác giả: Vân Lam

Written By
More from Vân Lam

Phương pháp tăng chiều cao Height Research Institute

Phương pháp tăng chiều cao Height Research Institute hiện đang được rất...
Read More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *