Cách phát triển chiều cao tối đa

Các cách phát triển chiều cao dựa trên những nghiên cứu mang tính khoa học và cho hiệu quả áp dụng thực tế.

1. Chú trọng “giai đoạn phát triển vàng”

phat trien chieu cao toi da tuoi day thi

Với mỗi người, quá trình phát triển của xương được bắt đầu ngay từ giai đoạn bào thai và đạt đến giới hạn khi hết tuổi 25 với nam và 23 với nữ, tuy nhiên tùy theo từng giai đoạn mà tốc độ tăng trưởng sẽ khác nhau. Cách để phát triển chiều cao nhanh chính là chú trọng và giai đoạn vàng để thúc đẩy chiều cao tối đa.

Giai đoạn vàng của phát triển chiều cao được xác định là tuổi dậy thì: Ở bé gái là 10-16 tuổi, bé trai 12-18 tuổi. Trong giai đoạn này, sẽ có 1-2 năm có thể tăng vọt chiều cao từ 8 – 10cm. Sau đó, chiều cao chỉ tăng trung bình 2 cm mỗi năm. Sau 25 tuổi, dù bạn có dùng mọi biện pháp can thiệp thì cũng khó có thể cao thêm được,ngoại trừ phẫu thuật kéo dài chân vô cùng đau đớn và tốn kém.

2. Tập luyện thể thao đúng cách

boi loi tang chieu cao toi da

Tập luyện thể dục thể thao là cách phát triển chiều cao nhanh chóng. Hoạt động này làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến hormone tăng trưởng (GH) được sản sinh ra nhiều hơn, hormone này là yếu tố quyết định đến việc tăng trọng khối xương khi trưởng thành.

Tập luyện đúng cách chính là tập với cường độ vừa phải và tăng dần. Thời gian tập quá ngắn và vận động nhẹ nhàng sẽ không phát huy nhiều tác dụng. Trong khi, cường độ tập quá căng thẳng đôi khi lại phản tác dụng do gây giãn dây chằng và hệ cơ.

Cách phát triển chiều cao cũng nằm ở việc tập luyện có sự chọn lọc. Không phải bộ môn nào cũng phù hợp cho sự phát triển chiều cao. Đơn cử như là tập tạ. Thay vào đó, bạn nên chọn tập các bài tập thiên về kéo giãn (như yoga, múa, uốn dẻo) hay tập các động tác nhảy, đá chân (như nhảy cao, nhảy xa, đu xà…). Đây đều là những môn tác động trực tiếp đến mô sụn ở khớp xương, làm giãn dây gân, nhờ đó giúp kéo dài cột sống, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao tốt nhất.

3. Dinh dưỡng cân bằng

dinh duong tang chieu cao toi da

 

Không phải gen di truyền mà chính dinh dưỡng mới là yếu tố chiếm ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của con người. Vì vậy, cách phát triển chiều cao tối đa chính là xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Theo đó, chú trọng nhóm canxi, protein cùng các loại vitamin… Song song với thói quen ăn uống lành mạnh, cũng cần kiểm soát tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước có gas, vì đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, làm suy giảm sự phát triển của sụn và xương khớp.

Ngoài ra, để dinh dưỡng đạt hiệu quả tối đa, có thể bổ sung nano canxi và các dưỡng chất từ thiên nhiên có trong TPCN hỗ trợ tăng chiều cao. Canxi dạng nano là cách phát triển chiều cao nhanh chóng do khả năng hấp thu tốt hơn và hạn chế tình trạng táo bón, sỏi thận. Trong khi đó các dưỡng chất kích thích xương sụn dài ra nhanh, luôn chắc khỏe và dẻo dai.

4. Ngủ nghỉ điều độ, tránh các tác nhân ức chế tăng trưởng

Han che chat kich thich giup tang chieu cao

Các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu… là những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng chiều cao, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. Lúc này hệ thần kinh và hệ xương còn non nớt dẫn đến trí não chậm phát triển, xương bị vôi hóa sớm.

Cách để phát triển chiều cao nhanh chính là rèn luyện thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ lành mạnh. Bởi khi ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Do đó, cần tập thói quen đi ngủ sớm và chú ý các yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bởi điều này sẽ gây ức chế hormone tăng trưởng.

5. Giữ tinh thần thoải mái

tinh than thoai mai tang chieu cao toi da

Nghiên cứu cho thấy stress kéo dài có thể làm giảm lưu thông máu, rối loạn nồng độ của hormone tuyến giáp, gây trở ngại cho sự phát triển của chiều cao. Do đó, cách giúp phát triển chiều cao là giữ cho tình thần luôn thoải mái và vui tươi cũng là một cách hữu ích để đạt được chiều cao tối ưu.

Xem thêm:

Written By
More from Vân Lam

Cách tăng chiều cao vượt trội

Cách tăng chiều cao vượt trội giúp bạn rút ngắn thời gian...
Read More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *